Hoàng Kỳ Cam Túc

Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn. Quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua thuốc bắc loại 1 xin liên hệ Thọ Khang Đường

Nhân tiện giới thiệu đến quý khách hàng phân biệt loại Hoàng Kỳ xịn và dỏm khác biệt nhau như thế nào. Và cũng xin giới thiệu sơ qua ít công dụng của Hoàng Kỳ đến với quý khách hàng. 

1/ Bổ Khí: với tư cách là thuốc bổ khí, bộ vị tác dụng của nó chủ yếu ở phế tỳ.

Đầu tiên là bổ tỳ khí : trị chứng tỳ khí hư thông thường. Phía trước đã nói:

Tỳ Khí :
Chủ vận hoá
Thăng thanh
Thống huyết
Khi tỳ khí hư có thể biểu hiện ra bất kỳ mặt nào trong số các tác dụng đó.

Và về lý luận mà nói, Hoàng Kỳ về cơ bản đều dùng được, rất giống với Nhân Sâm về mặt này, nguyên tắc phối ngũ và phối thuốc cũng như nhau.
Nhưng cá tính lớn nhất trong việc bổ tỳ khí của Kỳ, là nó bổ tỳ khí, lại có thể thăng cử cái khí thanh dương của tỳ vị (thăng dương cử hãn). Vì vậy trong số các mặt tỳ khí hư biểu hiện ra, nếu kiêm có trung khí hạ hãm, Hoàng Kỳ hay được dùng hơn cả Nhân Sâm và quan trọng hơn. Nếu tỳ khí hư khí hãm, bệnh nhân cảm thấy vùng bụng dưới cứ nặng nặng, muốn tụt xuống, khó chịu, có thể đấy là biểu hiện của sa nội tạng (vị, thoát giang, sa tử cung..).

VD:

Bổ Trung Ích Khí Thang. Là đại biểu nổi tiếng nhất. Tuy trong bài cũng có các vị bổ tỳ khí khác như Nhân Sâm, Bạch Truật, nhưng Hoàng Kỳ mới là quân, chủ yếu là sử dụng cái đặc trưng này của Hoàng Kỳ.

Khi sử dụng hay phối với Sài Hồ, Thăng Ma (thuộc thuốc giải biểu). Nếu tỳ bất thăng thanh xuất hiện tiết tả đi ngoài, có thể phối Cát Căn (bản thân cũng có tác dụng thăng thanh chỉ tả).
Trong bổ tỳ, mọi người nhớ cho 1 đặc trưng lớn nhất “Thăng + Bổ”

Hoàng Kỳ là 1 vị mạnh ở bổ phế khí, có thể trị chứng phế khí hư thông thường.

Phế:
Chủ hô hấp
Chủ thanh âm
Chủ biểu

Phế khí hư biểu hiện đều dùng được Hoàng Kỳ.

Nhưng thường thì nếu phế khí hư xuất hiện cửu suyễn ho lâu, hít thở yếu, Hoàng Kỳ hiệu quả không bằng Nhân Sâm. Vì vậy trong các chứng phế khí hư thông thường tần suât dùng Nhân Sâm là nhiều hơn nhiều, hiệu quả cũng tốt hơn nhiều.

Nếu phế khí hư, chức năng tuyên phát vệ khí kém, mà vệ khí lại có nguồn gốc đến từ trung tiêu (bộ phận phần linh động trong khí thuỷ cốc tinh ba). Cái vệ khí này cần nhờ có phế khí, tuyên phát mới tuần hành ở khắp toàn thân được, lưu hành ở phía ngoài mạch, đặc biệt là song dưỡng vệ phận.

Trong Sách <<Nội Kinh>> nói: Vệ khí : “ôn phân nhục, phì tấu lý, ty khai hợp” dịch ra theo nghĩa hiện đại là : vệ khí ông dưỡng cơ phu, làm cho ấm áp, có quang trạch, lông tốc vinh nhuận, làm cho sức đề kháng ngoại tà của cơ thể tốt, chính khí kiện vượng, làm cho cơ thể không dễ tự ra mồ hôi, hoặc điều chỉnh lỗ chân lông đóng mở bình thường không đến nổi không ra được mồ hôi, nó điều chỉnh 2 chiều được, chủ yếu thông qua công năng của vệ khí.
Hoàng kỳ thông qua bổ phế khí, thúc tiến vệ khí tuyên phát đến cơ biểu, ông dưỡng cơ phu tốt hơn, phòng chống ngoại tà và ty khai hợ, làm mồ hôi điều tiết bình thường. Nếu xuất hiện bất thường về mặt này của vệ khí, thì Hoàng Kỳ lại ưu thế hơn Nhân Sâm, vì nó không những bổ phế khí, còn ích vệ cố biểu, làm cái vệ khí lưu hành ở biểu mạnh lên, nhất là những người dễ cảm thụ ngoại tà. Khi cơ thể hư nhược dễ bị ngoại cảm, lúc này thường không những tỳ phế khí hư, mà còn có vệ khí hư, khi đó Hoàng Kỳ quan trọng hơn Nhân Sâm. Nổi tiếng phải kể đến bài Ngọc Bình Phong Tàn: Hoàng kỳ, Phòng Phong, Bạch Truật phối ngũ và sử dụng cùng nhau, làm tăng cường khả năng ngự tà, dùng cho người thường xuyên cảm mạo. Hiện nay cũng hay dùng cho người viêm mũi dị ứng, hơi gió lạnh tí là hắt hơi chảy nước mũi. Đây cũng là do cảm thụ phong tà, vệ ngoài bất cố. Dùng ngọc bình phong tán tốt.
Nếu do cơ biểu bất cố, tự hãn không dứt, thuộc khí hư tự hãn, Hoàng Kỳ cũng thường dùng để làm thuốc bổ vệ khí, lại năng cố cơ biểu, cũng làm chủ dược trong bài thuốc. Ở đây Ngọc Bình Phong Tán cũng dùng được, có thể phối thêm các thuốc cố biểu chỉ hãn khác. VD: như trong Đương Quy lục hoàng thang cũng trọng dụng Hoàng Kỳ. Vì vậy trong các thuốc bổ phế khí, nó lại có thể ích vệ cố biểu, cần nắm chắc đặc trưng này.

2/ Lợi Niệu: chủ yếu là ích khí lợi niệu, dùng cho khí hư thuỷ thủng.

Nếu do tỳ khí hư, thuỷ dịch vận hoá bất thường, gây phù thủng. Trên lâm sàng hoàng kỳ đi trị thuỷ thủng về cơ bản thích hợp nhất cho hư chứng, đặc biệt thiên về khí hư, đương nhiên dương hư cũng dùng được và phải phối với thuốc ôn dương như : Phụ tử, nhục quế.. nếu là thấp nhiệt thuỷ thủng thì Hoàng Kỳ không hợp.

Việc mua Hoàng Kỳ xịn, Hoàng Kỳ chuẩn Cam Túc không phải là dễ. Và khách hàng thường mua nhầm loại phẩm chất kém, chất lượng rất tệ. Quý khách hàng gần xa cần mua Hoàng Kỳ Cam Túc, Hoàng Kỳ Xịn ở Sài Gòn xin vui lòng liên hệ Thọ Khang Đường. Thọ Khang Đường là nhà thuốc bắc ở Sài Gòn chuyên kinh doanh thuốc bắc loại 1, thuốc bắc chính phẩm. 

 

Similar Posts