Thuốc Bắc Loại 1 – Công Dụng Tam Thất. Nếu bạn đang tìm kiếm mua Tam Thất Xịn, Tam Thất Loại 1 hoặc các loại thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1, xin mời ghé thăm Thọ Khang Đường. Chúng tôi chuyên kinh doanh sỉ và lẻ thuốc bắc loại 1, thuốc bắc chính phẩm ở Sài Gòn. Chúng tôi có ship hàng đi toàn quốc. Sau đây, mời bạn cùng Thọ Khang Đường tìm hiểu về công dụng của Tam Thất nhé.

1/ Tam Thất

Thuốc Bắc Loại 1 - Thọ Khang Đường
Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn. Quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua thuốc bắc loại 1 xin liên hệ Thọ Khang Đường

I/ Tên Gọi:
Là vị thuốc quan trọng nhất trong các thuốc hoá ứ chỉ huyết, cũng là đại diện của nhóm cùng họ với Nhân Sâm, Tây Dương Sâm. Vì thế hoa lá trên mặt đất hay vị của rễ gần gần nhau (ngọt, đắng, hơi cam). Hình dáng của rễ thì khác nhau. Thành phần hoá học thì đại đồng tiểu dị. -> Sâm Tam Thất.
Sớm nhất, phát hiện ở Quảng Tây sản địa, cổ đại gọi là vùng Điền Châu => hay gọi là Điền Tam Thất (chứ không phải mọc ở ruộng) -> Địa đạo dược tài.
Về sau, phát hiện Vân Nam sản Tam Thất chất lượng cũng rất tốt, sản lượng cũng rất lớn, vượt qua Quảng Tây về 2 mặt => Vân Tam Thất / Điền Tam Thất.

Vì sao gọi là Tam Thất?
Có thuyết nói : Cây có 3 nhánh cành, mỗi cành có khoản 7 lá nhỏ -> Tam Thất.
Có người nói: Thực vật này 3 phần thích nắng 7 phần thích râm.
Lý Thời Trân nói: Tam Thất = (Chữ hán). Vì chức năng sinh cơ của nó tốt, giống như Sơn dính chặt vết thương, lại sinh ra ở núi.
Có người nói 3-7 năm thì thu hoạch được.

Tam thất thường thu hái vào lúc trước nở hoa, gọi là “Xuân Tam Thất”, trước đầu tháng 8 cần đào, lúc đó chưa nở hoa, chưa thành hạt, dinh dưỡng tiêu hoá, chất lượng tốt, củ nặng chắc. Chỉ 1 số làm giống thì kệ nở hoa sinh hạt, sau khi lấy hạt giống rồi thì đào sau (sau thu) -> “Đông Tam Thất”, chất lượng kém.

Đẳng cấp của Tam Thất thường dùng số củ/ 1 lạng / 1 ký để đo.

VD: 10 củ lạng -> 10 củ.

Nếu củ bé quá (>400 củ /1kg -> không tính số củ nữa/ vô số củ). Số củ càng bé (củ càng to) giá cả càng cao, chất lượng càng tốt.

Thời cổ, phương pháp phân loại này vô cùng đáng tin cậy, vì mọi người đều trồng, canh tác giống nhau, thời gian sinh trưởng càng dài đương nhiên củ càng to, hàm lượng hoạt chất càng nhiều. Nhưng đặt vào hoàn cảnh ngày nay e rằng chưa chắc đã đúng, kỹ thuật sinh học phát triển, có thể trong 1 thời gian ngắn làm củ Tam Thất mọc lên to bất thường, VD: Cho thuốc kích thích tăng trưởng vào trong đất, vì thế hiện nay không lấy củ to nhỏ làm tiêu chí đánh giá nữa, cần xem thời gian sinh trưởng của nó, thời gian càng dài (5 năm) thì chất lượng càng tốt, nếu chỉ 1-2 năm chất lượng kém.
Nhưng Tam Thất không giống Nhân Sâm, nhìn vào rễ đoán được nó sống mấy năm rồi, Tam Thất thường bỏ hết rễ bé, không xem được tuổi. Chủ yếu xem màu sắc của nó có già dặn không, tay nâng xem có chắc hay không (vì có những củ to không chắc cũng không tốt, nhất là xem da có già cỗi không).
Chọn củ to, thời gian sinh trưởng dài, củ chắc tay, già, thịt : Xanh Xám/ Xanh vàng. Không nứt nẻ, mùi thơm nồng liệt là tốt.

II/ Công Hiệu:
1/ Hoá ứ chỉ huyết:
Trị huyết ứ gây xuất huyết.
Ưu điểm lớn nhất: Chỉ huyết không lưu ứ.
Đặc điểm của xuất huyết do huyết ứ gây ra:
Xuất huyết có ứ cục
Triền miên khó khỏi
Ra tí tách ít một
Màu sắc máu tím tối.

Có thể dùng cho huyết ứ xuất huyết. + các thuốc nhóm khác để chống lưu ứ.

Nhưng đặc tính của Tam Thất là tính ôn khá rõ, thích hợp hơn cả là chứng hư hàn, đối với nhiệt chứng, nhiệt tà thịnh, nên tránh hoặc cần phối ngũ.

2/ Hoạt huyết hoá ứ:

Nó vốn là 1 vị hoạt huyết hoá ứ, mạnh ở hoá ứ chỉ thống -> dùng rộng rãi cho nhiều chứng ứ huyết, hoặc ứ huyết gây đau.
Tam Thất là vị thuốc dân gian phát hiện từ đời Minh. Sớm nhất là trong quân đội lưu truyền. Lý Thời Trân ghi chép vào Vì thế ông nói nó là “thuốc dùng cho quân nhân”, vì ngày xưa chiến tranh dùng đao kiếm côn gậy, thường xuất hiện ứ sưng chảy máu.. Tam Thất có tác dụng rất tốt với chúng. -> Tam Thất được gọi là “Kim Sang Yếu dược”. Kim = Binh khí cổ đúc bằng kim loại.
Sau đó lại gọi là “Thương Khoa Yếu dược”. Nó đáp ứng toàn diện đối với các chứng của Kim Ssang.

Kim Sang thường có huyết ứ : -> Tam Thất hoá ứ
Kim Sang có “Thống” -> Tam Thất chỉ thống rất tốt.
Kim Sang kiêm có xuất huyết -> Tam Thất Chỉ huyết không lưu ứ, chỉ huyết tốt.
Kim Sang có vết thương -> Tam Thất sinh cơ, rất nhanh lành vết thương mà không nhiễm trùng.

Ngoài ra, Lý Thời Trân còn đưa ra 1 quan điểm rất đáng chú ý, cổ đại những người phạm hình tội, trước khi lên công đường bị đánh, thường uống 1 ít Tam Thất. Thời xưa lên công đường không cần biết có trong sạch hay không, cứ đánh vào mông đã, đánh có khi đau quá ngất đi; uống Tam Thất vào có thể làm khả năng chịu đựng tốt hơn, không dễ bị shock do đau hoặc mất máu. Sau này được chứng minh qua thực nghiệm.

Nhưng ngày nay, ứng dụng lâm sàng của nó có nhiều điều thay đổi, với vai trò hoạt huyết hoá ứ, ngoài thương khoa ra, càng hay dùng cho người bị bệnh tim mạch não có tác dụng tốt đối với bệnh động mạch vành, sơ chướng hoá mạch máu não. Hiện nay đang được nhiều nơi nghiên cứu.

VD:
Dùng ít Tam Thất bột hỗ trợ các hội chứng tuổi già; cải thiện thuận hoàn máu não và tim mạch (rất có tiềm năng phát triển).

Vì thế, phàm là các chứng huyết ứ đều dùng được (phụ khoa) VD: ở Tứ Xuyên, Vân Nam, Sản hậu đều dùng Tam Thất, lợi cho việc tiêu trừ ứ huyết và khôi phục cơ thể, các chứng kinh nguyệt bất điều, trật đả tốn thương, sang ung thuỷ thống, phong thấp tý bệnh đều dùng được.

3/ Do là cùng thuộc họ ngũ gia với Nhân Sâm, thành phần hoá học tương tự Nhân Sâm.

Nhân Sâm là 1 thuốc bổ khí, vậy thì Tam Thất có “Bổ Hư” được không? Trên thực tế Tam Thất cũng có tác dụng bổ khí huyết. trong cũng đã nhấn mạnh điều này.

VD: phía trước vừa nói, phụ nữ sau sinh người ta hay cho bột tam thất vào hầm gà, chim, trứng gà. Vừa lợi cho việc tiêu trừ huyết ứ, vừa lợi cho việc phù chính khí, khí huyết kiện vượng khôi phục thân thể.

Vì vậy đã từng có 1 chuyên gia dược lý của Mỹ đến Vân Nam nghiên cứu Tam Thất, ông ấy phát biểu 1 bài báo, cho rằng Tam Thất là 1 loại Nhân Sâm sinh sản ở hoàn cảnh địa lý đặc thù của Trung Quốc.

Sản Hậu: huyết ứ/ xuất huyết/ khí huyết hư => dùng rất hợp chứng.

Nếu bạn đang cần mua thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn, xin vui lòng liên hệ tiệm thuốc bắc Thọ Khang Đường.

Tiệm thuốc bắc Thọ Khang Đường ở số 94 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2. Chúng tôi có ship hàng đi toàn quốc. Nếu các bạn có câu hỏi về thuốc hoặc về bệnh, vui lòng nhắn facebook thọ Khang Đường:

https://www.facebook.com/thokhangyquan

Website : https://thokhangduong.com/

Đặt hàng qua Shopee :

https://shopee.vn/thaoduoc_thokhang#product_list

Thọ Khang Đường chuyên điều trị mất ngủ và các bệnh về gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao…

Similar Posts