Mấy hôm Sài Gòn oi bức dữ dội, nắng rất nóng ở mức 34-36 độ C. Nhưng ẩm kế ở trong kho thuốc luôn báo ở mức 70-80% độ ẩm (bình thường là 50-60%). Các bệnh nhân viêm xoang có hiện tượng tái trở lại, người chưa bị thì chuẩn bị phát. Một số bệnh nhân bị đau khớp cũng cho biết là mấy hôm nay khớp bị đau. Thì đúng là sang hôm sau trời mưa, và độ ẩm không khí vẫn luôn duy trì ở mức 70-80%.

Vậy vì sao lại có hiện tượng đó? Vì sao những người bị xoang và khớp rất nhạy với các hiện tượng thời tiết như vậy? Câu trả lời là do Thấp. Thấp là một loại tà khí vô hình tản mạn trong không khí. Cơ thể người bị xoang và đau khớp thường là những người có thấp trệ nặng. Về nguyên nhân vì sao nội thấp sinh ra trong cơ thể người bệnh thì có rất nhiều. Chỉ nêu 2 nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống, uống đồ lạnh mỗi ngày và ít vận động là nguyên nhân chính trong xã hội ngày nay. Uống đồ lạnh đồng nghĩa với mỗi ngày đưa một lượng hàn thấp vào cơ thể. Bắt công năng Tỳ vị làm việc quá sức, ức chế dương khí. Lâu ngày dẫn đến tỳ khí hư, tỳ dương hư hàn ảnh hưởng đến việc vận hóa thủy thấp mà sinh ra thấp trệ.

Khi bệnh ngoài độ ẩm tăng cao đồng nghĩa với lượng thấp tà tản mạn trong không khí cũng tăng cao, dẫn động nội thấp trong cơ thể gây nên tình trạng cơ thể có phảm ứng đau là vậy. Đây là một dang đồng khí tương cầu. Nên chúng ta thường thấy hiện tượng hôm nào người bệnh cảm thấy đau trở nặng thì thường có hiện tượng một vài hôm sau trời mưa là như vậy.

Để điều trị đau khớp do hàn thấp gây ra, ngoài việc uống thuốc mỗi ngày, còn cần kết hợp việc điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường vận động mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

Vài chia sẻ nhân dịp chuyển giao thời tiết trước lúc vào mùa mưa. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.

Thọ Khang Đường – 壽康堂 19/4/2023.

Similar Posts