THỨC KHUYA, RỤNG TÓC, HUYẾT HƯ VÀ MẤT NGỦ CÓ MỐI QUAN HỆ MẬT THIẾT VỚI NHAU THẾ NÀO?

Thức khuya có quan hệ mật thiết đến huyết hư, âm hư và hệ quả dẫn đến là gây ra chứng mất ngủ, rụng tóc. Đây là mối quan hệ vòng tròn nhân quả.
Trung Y cho rằng thức khuya là nhân tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến âm huyết. Vì sao lại như vậy? Theo lý luận âm dương, giờ khuya là lúc âm thịnh, và huyết cần phải được quy về Can Kinh để trữ tàng, khi đó tạng phủ bắt đầu cần phải nghỉ ngơi. Khi chúng ta thức khuya, bắt buộc tạng phủ phải tiếp tục hoạt động, khí huyết vẫn tiếp tục được điều phối để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, lúc này trái với quy luật tự nhiên, dẫn đến tình trạng hao tổn âm huyết. Vậy khi âm huyết hao tổn quá độ thì sẽ dẫn đến điều gì? Lúc này tinh huyết mới không thể hình thành kịp so với hao tổn và Tinh huyết đồng nguyên sẽ gây hư tổn ở 3 tạng chính là: Tâm, Can, Thận.
Thận chủ tàng tinh, khi tinh liên tục bị hao tổn sẽ gây lão hóa sớm. Thận kì hoa tại phát 《 肾其华在发》Ý chỉ tinh hoa của thận thể hiện ra ở tóc. Khi thận tinh sung túc sẽ làm cho tóc dày, bóng, khỏe. Ngoài ra tinh của thận còn dưỡng Can, khi bệnh lâu ngày còn gây ra ra hoa mắt, chóng mặt, mắt khô sáp. Bệnh lâu ngày sẽ dẫn đến tâm quý, chính xung. Người hay hồi họp, cảm nhận được trống ngực. Đêm nằm xuống có thể nghe được trống ngực thì lúc này bệnh đã nặng lắm rồi. Lúc này biểu hiện sẽ không ngủ được, không vô giấc được, dù có uống bao nhiêu loại thuốc dưỡng tâm an thần cũng không hiệu quả, hoặc thuốc ngủ cũng chỉ ức chế thần kinh tạm thời làm cho người bệnh đi vào giấc ngủ, nhưng lúc này đầu óc họ vẫn cảm thấy như đang làm việc, các luồng suy nghĩ vẫn vận hành liên tục trong đầu vì huyết đã hư cực độ không dưỡng được tâm và huyết không quy được về can. Lúc này các loại thuốc dưỡng tâm an thần chỉ là trị ngọn, không giải quyết được vấn đề gốc bệnh là âm huyết, tinh hư tổn, không mang lại lợi ích trị bệnh cầu bản của Trung Y.
Ngoài ra, khi thức khuya còn ảnh hưởng đến rất lớn đến hệ tiêu hóa (tỳ vị bệnh). Vì sao lại như vậy? Vì khi thức khuya, cơ thể bạn cần tiếp tục cung cấp năng lượng cho cơ thể làm việc, lúc này bạn sẽ cảm thấy đói. Nếu không ăn thì bệnh dạ dạy diễn ra rất nhanh chóng sau đó. Còn nếu ăn thì điều gì sẽ diễn ra? Chính là ảnh hưởng đến dương khí của cơ thể và trái với tự nhiên. Khi bạn ăn trễ, khi đêm khuya, lúc này cơ thể bạn cần phải tiếp tục cung cấp năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Theo Trung Y, lúc này tỳ vị của bạn lại tiếp tục dẫn động dương khí để ngấu nhừ và thực hiện chức năng tiêu hóa dẫn đến việc cơ thể bạn lại tiếp tục tiêu hao dương khí thêm lần nữa. Khi điều này diễn ra lâu ngày thì dẫn đến ngũ tạng lục phủ công năng đều suy giảm và bách bệnh đều sinh từ đây chứ không dừng lại ở rụng tóc, mất ngủ.
Hy vọng với bài viết này sẽ mang đến chút kiến thức cho cộng đồng. Những ai có thói quen thức khuya quá độ chẳng vì mục đích gì có thể bảo dưỡng sức khỏe tốt hơn trong năm tới.
Nếu các bạn đang tìm kiếm giải pháp trị mất ngủ bằng Đông Y và tìm nhà thuốc chuyên trị mất ngủ ở Sài Gòn. Hãy liên hệ Thọ Khang Đường để được tư vấn và điều trị nhé. 
Thọ Khang Đường 30/1/2022

Similar Posts