Thục Địa loại tốt.

Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn. Quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua thuốc bắc loại 1 xin liên hệ Thọ Khang Đường
 
 

ThoKhangDuong chuyên cung cấp sỉ và lẻ thuốc bắc loại 1 tại TP. HCM. Các mặt hàng đông dược, trung dược chính phẩm. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua thuốc sỉ, hoặc cắt thuốc thang loại tốt, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Thục Địa Hoàng <<Bản thảo Thập Di>>

 

I/ Tên Gọi:

 

 • Còn gọi Thục Địa, là sản phẩm gia công của Sinh địa mà thành. Phương pháp gia công cổ nhân gọi là “Cửu chưng cửu sái”, tức là chưng đi chưng lại, phơi đi phơi lại xen kẽ cho đến khi sắc đen ngày càng đậm “đen như sơn” rồi vị của nó cũng thành ngọt “ngọt như di đường.
 • Thục Địa và Sinh Địa là ví dụ điển hình của việc Đông Dược thông qua bào chế, làm thay đổi tính năng, công dụng, khuếch đại phạm vi ứng dụng lâm sàng. Sinh Địa chủ yếu lương huyết, dược tính thiên khổ hàn, là 1 thuốc thanh nhiệt lương huyết, khổ năng thanh tiết, trị nhiệt chứng cũng có vị cam vì nó dưỡng âm sinh tân. Thục Địa công hiệu chủ yếu không còn là lương huyết, mà là nó bổ huyết, tính cam ôn chứ không còn khổ.

 

Chọn Thục Địa:

 • Chế từ hoài Sinh Địa
 • Củ nặng chắc tay, đen nhánh từ trong ra ngoài
 • Vị ngọt không chua, không đắng.

 

II/ Công Hiệu:

 

1/ Bổ huyết: trị chứng huyết hư. Vậy thì về mặt bổ huyết, Đương Quy và Thục địa có gì khác nhau?

 

 • Đương Quy chủ về động, trị huyết hư kiêm có hàn ngưng, huyết ứ đồng thống chứng. Thục điạ chủ tĩnh. Nếu huyết hư kiêm có xuất huyết hoặc hướng xuất huyết như phụ khoa kinh nguyệt lượng nhiều/ kinh kỳ kéo dài, đây cũng là 1 khuynh hướng xuất huyết, nên dùng Thục chứ không phải Quy.
 • Mặt khác, căn cứ công hiệu kiêm có của Thục Địa, huyết hư mà có âm tinh khuy tổn, lúc ấy dùng Thục Địa cũng tốn hơn Đương Quy. Do Đương Quy kiêm có tác dụng hoạt huyết nên nếu nó xuất huyết hoặc xu thế xuất huyết, có thể nó sẽ làm tình trạng đó nặng hơn.
 • Trên lâm sàng căn cứ chứng huyết hư khác nhau mà điều chỉnh vai trò chủ thứ của 2 vị thuốc này. Vì vậy bài Tứ Vật Thang không có quân dược cố tính. Nếu dùng cho huyết hư kiêm ứ/ kiêm hàn/ kiêm thống -> Đương Quy làm quân. Nếu dùng cho âm huyết câu hư kiêm có khuynh hướng xuất huyết thì Thục Địa mới là quân.

 

2/ Bổ Tinh:

Trị tinh huyết bất túc, tức là cơ thể hư nhược mà không có hàn nhiệt rõ.

 

VD: Trẻ em sinh trưởng phát dục kém, người lớn lão hoá nhanh, sớm mà phía trước đã nói đi nói lại rồi, bổ tinh huyết là kéo chậm sự lão hoá hoặc thúc tiến quá trình phát dục ở trẻ em. Đây là 1 công hiệu rất bình hoà, hợp cho cơ thể hư mà không có hàn nhiệt rõ thuộc chứng tinh huyết bất túc.

 

Trên đây là 2 tác dụng cơ bản của Thục Địa. Ngoài ra, cần nói rõ 1 chút về 1 số sách nói:

 

 • Thục Địa bổ huyết tư âm, tác dụng tư âm của Thục Địa, giống với tác dụng “bổ âm” của Thỏ Ty Tử vậy; cũng là dùng tinh khí phân âm dương. Khí thuộc dương, tinh thuộc âm. Vì Thục Địa cũng là 1 vị thiên ôn, không phải thuốc thanh bổ. Do là Âm Tinh là vật chất cơ sở của Thân Âm, Thận Dương. Vì thế, Thục Địa đối với bệnh nhân Thân Hư, thì thận âm hư cũng dùng được (Tri Bá địa hoàng hoàn, Đại bổ âm hoàn -> là các phương trị thận âm hư, âm hư hoả vượng, cũng chọn dùng thục địa); hay trị thận Dương Hư (Quế Phụ địa hoàng hoàn, Thận Khí Hoàn). Hay Trương Cảnh Nhạc có Tả Quy Hoàn, Hữu Quy Hoàn; 1 để trị âm hư, 1 trị dương hư, đều trọng dùng Thục Địa. Chỉ cần là chứng thận hư, không phân biệt âm dương đều dùng được. Vấn đề ở chỗ phối ngũ. Thận tinh bất túc, thận khí bất cố, thục địa cũng dùng được.
 • Vậy thì “Âm hư bất túc, triều nhiệt, đạo hãn, di tinh, tiêu khát” có dùng Thục Địa không? Phía trước ta đã nói đến Lục Vị địa Hoàng Hoàn, Tri Bá Địa Hoàng Hoàn, chúng đã phối ngũ với các thuốc bổ âm rồi, nếu không, trong bài lục vị dùng Sinh Địa hợp lý hơn. Vì hư nhiệt đang thịnh, sinh địa vừa tư âm thoái hư nhiệt. Chứng dương hư cũng có thể dùng. Vì vậy mọi người cần hiểu 1 cách chính xác tác dụng Tư Âm/ Bổ Âm của Thục Địa. Thực ra chính là bổ Âm Tinh, không phải thuốc thanh bổ điển hình.
 • “Ích Tuỷ” thường được người ta nói về Thục Địa -> Bổ Tinh Ích Tuỷ. Vì “Tinh Sinh Tuỷ”. Tuỷ của cơ thể là do thận tinh sinh hoát ra; cốt tuỷ , tuỷ sống có đầy, não hải được sung dưỡng, vì vậy mới có sách nói “tuỷ tụ thành hải”. Có thể thấy Tinh, Tuỷ, não là 1 thể, vật chất chủ yếu đều ở tinh, đây là 1 kết quả của Bổ Tinh.

 

 • Tổng kết: Công hiệu cơ bản của Thục: 4 chữ :
 • Bổ Huyết
 • Bổ Tinh – > Tinh thuộc âm : Tư âm/ bổ âm.

 

Similar Posts