Tam Thất và công dụng của củ Tam Thất.

Là vị thuốc quan trọng nhất trong các thuốc hoá ứ chỉ huyết, cũng là đại diện của nhóm cùng họ với Nhân Sâm, Tây Dương Sâm. Vì thế hoa lá trên mặt đất hay vị của rễ gần gần nhau (ngọt, đắng, hơi cam). Hình dáng của rễ thì khác nhau. Thành phần hoá học thì đại đồng tiểu dị nên có người gọi là Sâm Tam Thất.
Sớm nhất, phát hiện ở Quảng Tây sản địa, cổ đại gọi là vùng Điền Châu. Hay gọi là Điền Tam Thất (chứ không phải mọc ở ruộng) -> Địa đạo dược tài.
Về sau, phát hiện Vân Nam sản Tam Thất chất lượng cũng rất tốt, sản lượng cũng rất lớn, vượt qua Quảng Tây về 2 mặt => Vân Tam Thất / Điền Tam Thất.
Công Hiệu:
1/ Hoá ứ chỉ huyết:
Trị huyết ứ gây xuất huyết.
Ưu điểm lớn nhất: Chỉ huyết không lưu ứ.
Đặc điểm của xuất huyết do huyết ứ gây ra:
Xuất huyết có ứ cục
Triền miên khó khỏi
Ra tí tách ít một
Màu sắc máu tím tối.
Có thể dùng cho huyết ứ xuất huyết. + các thuốc nhóm khác để chống lưu ứ.
Nhưng đặc tính của Tam Thất là tính ôn khá rõ, thích hợp hơn cả là chứng hư hàn, đối với nhiệt chứng, nhiệt tà thịnh, nên tránh hoặc cần phối ngũ.
2/ Hoạt huyết hoá ứ:
Nó vốn là 1 vị hoạt huyết hoá ứ, mạnh ở hoá ứ chỉ thống -> dùng rộng rãi cho nhiều chứng ứ huyết, hoặc ứ huyết gây đau.
Tam Thất là vị thuốc dân gian phát hiện từ đời Minh. Sớm nhất là trong quân đội lưu truyền. Lý Thời Trân ghi chép vào <Bản Thảo Cương Mục> Vì thế ông nói nó là “thuốc dùng cho quân nhân”, vì ngày xưa chiến tranh dùng đao kiếm côn gậy, thường xuất hiện ứ sưng chảy máu.. Tam Thất có tác dụng rất tốt với chúng. -> Tam Thất được gọi là “Kim Sang Yếu dược”. Kim = Binh khí cổ đúc bằng kim loại.
Sau đó lại gọi là “Thương Khoa Yếu dược”. Nó đáp ứng toàn diện đối với các chứng của Kim Sang.
Dùng ít Tam Thất bột hỗ trợ các hội chứng tuổi già; cải thiện thuận hoàn máu não và tim mạch (rất có tiềm năng phát triển).
Vì thế, phàm là các chứng huyết ứ đều dùng được (phụ khoa) VD: ở Tứ Xuyên, Vân Nam, Sản hậu đều dùng Tam Thất, lợi cho việc tiêu trừ ứ huyết và khôi phục cơ thể, các chứng kinh nguyệt bất điều, trật đả tốn thương, sang ung thuỷ thống, phong thấp tý bệnh đều dùng được.
3/ Do là cùng thuộc họ ngũ gia với Nhân Sâm, thành phần hoá học tương tự Nhân Sâm.
Nhân Sâm là 1 thuốc bổ khí, vậy thì Tam Thất có “Bổ Hư” được không? Trên thực tế Tam Thất cũng có tác dụng bổ khí huyết. trong <Bản Thảo Cương Mục Tập Di> cũng đã nhấn mạnh điều này.
VD: phía trước vừa nói, phụ nữ sau sinh người ta hay cho bột tam thất vào hầm gà, chim, trứng gà. Vừa lợi cho việc tiêu trừ huyết ứ, vừa lợi cho việc phù chính khí, khí huyết kiện vượng khôi phục thân thể.
Vì vậy đã từng có 1 chuyên gia dược lý của Mỹ đến Vân Nam nghiên cứu Tam Thất, ông ấy phát biểu 1 bài báo, cho rằng Tam Thất là 1 loại Nhân Sâm sinh sản ở hoàn cảnh địa lý đặc thù của Trung Quốc.
Thọ Khang Đường có bán sản phẩm Tam Thất chất lượng và sản phẩm thuốc viên bào chế giúp thông mạch, sạch huyết quản hỗ trợ ngăn ngừa ứ huyết, tai biến, và các bệnh mạch vành.
Quý khách hàng gần xa có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Thọ Khang Đường để được tư vấn.
Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc chính phẩm ở TP HCM. Quý khách hàng cần mua thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi tự tin là tiệm thuốc bắc có sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của quý khách hàng gần xa. 

Similar Posts