Lạm dụng thuốc bổ Trung Dược – lợi bất cập hại.

Lạm dụng thuốc bổ Trung Dược – lợi bất cập hại.
Thọ Khang Đường thường nhận được câu hỏi là uống thuốc bổ lâu ngày tốt chứ không hại gì đúng không? Hoặc nghe nói Nhân Sâm rất tốt cho sức khỏe, uống thời gian dài trường kỳ tốt không? Nghe nói Nhung Hưu bổ dương rất tốt, uống nhiều càng tốt đúng không? Có trường hợp bị viêm gan vẫn nhờ tư vấn toa ngâm rượu. Điển hình hơn là có nhiều trường hợp bị ung thư, âm hừ, nhưng nhiều “chuyên gia” cũng giới thiệu là mua Nhân Sâm về cho uống, tốt lắm. Trong phạm vi bài viết này, Thọ Khang Đường xin giải đáp thắc mắc những câu hỏi trên của bạn đọc và cố gắng giải thích 1 cách khoa học nhất để người đọc hiểu rõ hơn về nguyên lý bổ của Trung Dược.
Đầu tiên để trả lời câu hỏi là dùng thuốc bổ lâu ngày càng tốt có đúng không? Xin thưa là không, mà còn nguy hại cho sức khỏe của người dùng nếu người đó cơ bản sức khỏe đang cân bằng. Tại sao lại như vậy? Có bao giờ các bạn để ý một số người bị bệnh gout nguyên nhân từ đâu không? Xin thưa với các bạn là từ ăn uống, ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm nào đó, điển hình là thịt, đạm động vật. Xin hỏi các bạn hải sản có ngon không? Có tốt không? tốt, nhưng dùng trường kỳ đều có khả năng gây bệnh. Thọ Khang Đường từng chẩn bệnh cho nhiều ca bệnh gout từ ăn hải sản mỗi ngày. Vì sao lại như vậy?
Quay lại vấn đề thuốc bổ một chút. Khi nào thì được dùng thuốc bổ hư. Vậy trong Đông Y, như thế nào gọi là hư? << Nội Kinh>> nói: “Tinh khí đoạt tắc hư” -> Tinh khí bị hao thương là hư chứng. Tinh khí ở đây chỉ vật chất tinh ba.
Có người cho rằng tuy câu nói này của <nội Kinh> là kinh điển, nói ra được mặt chủ yếu của vấn đề, nhưng vẫn không đầy đủ toàn diện, vì thế sau này trong cuốn << Y Học Chính Truyền>> ông Ngô Đoàn có bổ sung “hư giả, chính khí hư dã”. Vì vậy trong Đông Y, cái gì gọi là hư?
Tinh khí đoạt -> đi từ góc độ vật chất
Chính khí hư -> đi từ gốc độ công năng.
Bổ Hư <-> bổ ích? Bổ dưỡng. Cách nói bổ ích, bổ dưỡng hay đem đến ngộ nhận sai lầm cho người ta. Lý luận căn cứ ở <<nội kinh>> “tổn giả ích chi”, hay Uông Ang <<Y Phương Tập Giải>> gọi các phương thuốc bổ hư là bổ ích tể.
Nội Kinh lại nói “Hư tắc bổ chi”; cơ thể hư suy mới bổ, nếu nói bổ ích, bổ dưỡng, để làm ta hiểu sai là thuốc bổ có tác dụng tốt với đại chúng, ai ai cũng dùng được, chỉ có tốt lên thôi. Bản tính con người là thích bổ ghét công (thường tình) => Trên lâm sàng dễ gây ra hiện tượng lạm dụng thuốc bổ hư, có nhiều trường hợp không nên dùng vẫn dùng. Kỳ thực ra phàm là thuốc đều có thiên tính, chỉ khi cơ thể hư nhược mới dùng được, không có hư dùng sẽ gây hại.
Trên lâm sàng cứ nói đến hư, thường là khí hư, huyết hư, âm hư, dương hư.
Vậy nếu chúng ta lấy tinh khí phân âm dương sẽ có 2 loại chính đó là 1 thứ phấn chấn công năng (dương), 1 thứ bổ sung vật chất của cơ thể (âm). Khi chúng ta bổ sung vật chất cho cơ thể, phải đảm bảo công năng đủ tốt để có thể vận hóa, chuyển hóa phần vật chất ấy thành năng lượng. Nếu chúng ta muốn phấn chấn công năng của cơ thể, cần phải đảm bảo đủ vật chất cho sự tiêu hao năng lượng.
Lấy 2 ví dụ trực quan cho các bạn dễ hình dung.
1/ Khi chúng ta dùng củi (hoặc nến) đốt lên, chúng ta thu được nguồn nhiệt lượng, nhiệt lượng càng lớn thì phần vật chất là củi (hoặc nến) tiêu hao càng nhanh. Muốn lửa được duy trì, chúng ta chỉ có thể liên tục cung cấp vật chất là củi vào.
2/ Hoạt động của động cơ ô tô. Ô tô sẽ dùng xăng (vật chất) để chuyển hoát thành nhiệt lượng và sinh năng lượng, từ đó giúp xe vận hành được. Trong quá trình vận hành liên tục, lại cần tiếp tục cung cấp nhiên liệu vật chất là xăng (và nước làm mát). Khi nước làm mát (tương đương với âm dịch cơ thể) bị tiêu hao và không được bổ sung sẽ xảy ra một hiện tượng đó là nhiệt lượng sẽ sinh ra càng lớn do mất đi lượng nước làm mát làm tăng ma sát và động cơ sẽ nhanh nóng và sản sinh ra nhiều lỗi cho máy.
Cơ thể con người cũng như vậy, 2 mặt không thể tách rời, luôn hiện diện và hỗ tương nhau gồm công năng và vật chất.
Vậy nếu 1 người cơ thể đang bình hòa, âm dương cân bằng, nếu chúng ta liên tục bổ sung vật chất thì sẽ xảy ra hiện tượng gì? đó là năng lượng không đủ đế vận hóa, chuyển hóa vật chất. Vậy nếu một người cơ thể vật chất đang khuyết hụt mà lại phấn chấn cơ năng thì xảy ra hiện tượng gì? xin thưa là sẽ gây tiêu hao vật chất càng nhanh chóng, nhiệt lượng cơ thể càng tăng. Như nước làm mát Ô tô đang thiếu mà vẫn tiếp tục vận hành, năng lượng không ngừng sản sinh ra nhiệt lượng.
Vậy khi nào thì bổ được? Dĩ nhiên là khi cơ thể có hư chứng. Có thể là âm hư, dương hư, khí hư, huyết hư. Và làm sao để biết được? Bạn cần phải được chẩn đoán từ thầy thuốc lâm sàng để kết luận là cơ thể đang khuyết hụt phần nào. Trên lâm sàng không đơn giản là âm hư, dương hư, mà thường là hàn nhiệt thác tạp, âm dương lưỡng hư. Mọi người cớ có liều mà tự uống lâu dài sinh bệnh, lúc đó vô cùng khó trị.
Vài lời khuyên đến mọi người có thói quen và suy nghĩ là dùng thuốc Trung Dược vô hại, có thể dùng dài lâu. Có thể dùng Nhân Sâm,Nhung Hươu trường kỳ vì nghe nói nó tốt cho sức khỏe. Trong bài tiếp theo Thọ Khang Đường sẽ giới thiệu về Nhân Sâm và cách dùng, cấm kỵ khi dùng cho quý đọc giả gần xa.
Thọ Khang Đường 12/5/2022
Thọ Khang Đường chuyên Sỉ và Lẻ thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn. Quý khách hàng gần xa nếu có nhu cầu tìm tiệm thuốc bắc ở Sài Gòn bán thuốc bắc loại tốt xin mời ghé thăm Thọ Khang Đường. 

Similar Posts