Hoài Sơn Dược

 

Hoài Sơn Dược. 

ThoKhangDuong có cung cấp sỉ và lẻ Hoài Sơn Dược chất lượng tốt và các loại thuốc bắc loại 1. Nếu quý khách hàng cần tìm mua thuốc bắc loại 1 ở TPHCM xin vui lòng liên hệ ThoKhangDuong. 

Vị Hoài Sơn thường rất dễ bị làm giả bằng các loại củ có phẩm chất tương tư. Chỉ nên tin dùng và mua hàng từ các  nhà thuốc có uy tín.

I/ Tên Gọi: Hoài Sơn

 • Vốn có tên “thử vu”. Đời Tống. Khấu Tống Thích nói : “Thử vu, do đời Đường Tông tên Vu, tránh phạm uý đổi thành Thử dược. Sau lại vì tránh phạm uý Tống Anh Tông, Đổi thành Sơn Dược”. Vì vậy “Sơn Được” xuất hiện từ cuốn <Bản Thảo Diễn Nghĩa> Của Khấu Tông Thích. Là 1 trong tứ đại Hoài Dược (Sơn Dược, Địa Hoàng, Ngưu Tất, Cúc Hoa) -> Hoài sơn Dược, Thiết Côn Sơn Dược.
 • Chọn củ to đều, rắn chắc, tính bột đủ, sắc trắng khiết, quang nhuận, vị hơi ngọt là tốt.

 

II/ Công Hiệu: Bồ tỳ phế thận khí, ích tỳ phế thận âm.

 

Chỉ cần nhớ 3 câu:

 

 1. Khí âm song bổ -> vừa bổ khí/ vừa bổ âm -> bổ khí ích âm.
 2. Phế tỳ thận kiêm trị -> bộ vị tác dụng.
 3. Hơi có thêm tính sáp -> bất kể phế tỳ thận => sơn dược đều có tính hơi thu liễm.

 

Sau đây triển khai ra đi phân tích 3 câu này để làm sáng hơn ứng dụng lâm sàng của Sơn Dược.

 

1/ Khí âm song bổ:

 • Nếu tác dụng ở Tỳ: Sơn được bổ tỳ vị khí, bổ được tỳ vị âm. Có thể dùng cho chứng hậu tỳ khí hư, cũng có thể dùng cho tỳ vị âm hư. Hơi có tính sáp liễm nên thích hợp cho tỳ hư dễ bị đi ngoài, nó hơi có tính sáp chỉ tả. Tuy không điển hình lắm nhưng có tác dụng hoà hoãn triệu chứng tiết tả, đặc biệt là sau khi sao lên. Chứng tỳ khí hư phía trước nói quá nhiều rồi, không nói lại; còn tỳ vị âm hư, chủ yếu là vị âm hư, triệu chứng chủ yếu là miệng khô khát nước, nhưng công năng vận hoá về cơ bản là bình thường. Tỳ âm hư là chứng tỳ khí hư kiêm có miệng khát, hoặc là có 1 chút thương âm mà gặp mạch tế sác, Hoài sơn cũng dùng được, Nhất là Tỳ Hư kiêm miệng khát hoặc phúc tả. VD: Sâm Linh Bạch Truật Tán, Hoàn Đới Thang.
 • Nếu tác dụng ở Phế: Bổ phế khí, bổ phế âm, hơi kiêm có tính sáp (liễm phế khí). => trị phế khí hư, phế âm hư lại có ho lâu hư suyễn.. VD: Thất vị đô khí hoàn.
 • Nếu tác dụng ở Thận: Bổ thận khí, bổ thận âm (Âm Tinh, Thận Tinh hao tổn); hơi có tính sáp tác dụng khi thận khí bất cố xuất hiện di tinh, hoạt tinh, di niệu, tiểu nhiều lần, bạch đới nhiều quá, hoặc có thể là thận không nạp khí, ho lâu hư suyễn, cũng chỉ là hơi có tác dụng chứ không phải thuốc thu liễm điển hình, có xu hướng đó. VD: Địa Hoàng Hoàn.
 • ứng dụng nữa của nó : Trị tiêu khát; lợi dụng 1 cách tổng hợp, phía trước khi học Nhân Sâm có nói về tiêu khát, nó liên luỵ đến tạng phủ chủ yếu có trung tiêu tỳ vị, hạ tiêu thận và thượng tiêu phế, còn nguyên nhân cơ bản là “khí âm lưỡng thương”. Vừa đúng khớp 1 cách toàn diện với tác dụng của Sơn Dược, vì vậy trong bệnh tiêu khát, bất kể chứng hình ở bộ vị nào cũng đều dùng được Sơn Dược.

 

*Chú Ý:

 

 • Trên thực tế khi ứng dụng lâm sàng, còn cần hiểu về 2 cái nét đặc trưng của vị Sơn Dược.

 

 1. Dược tính của nó vô cùng bình hoà, tác dụng rất hoà hoãn, vốn là 1 loại thực phẩm. Vd: Cháo Bát Bảo cũng dùng nó, hay trong 1 số bột giúp trẻ em béo lên (phì nhi phấn) cũng hay dùng Sơn Dược. Hay các món canh hầm (dùng sống tươi, khô đều được).

 

 • Liều dùng cần lớn 60-250g.

 

 • Còn 1 điểm nữa cách sách về thuốc trước kia không nhấn mạnh, thực ra trong tất cả các thuốc bổ khí, Sơn Dược là 1 vị có tính dinh dưỡng cao, phong phú. Phía trước học Nhân Sâm, kỳ về cơ bản không có chất dinh dưỡng, chỉ là tăng cường công năng tạng phủ, chủ yếu không nằm ở chỗ bổ sung vật chất dinh dưỡng. Còn Sơn Dược thì khác, vừa tăng cường công năng như Sâm Kỳ, vừa bổ sung 1 số vật chất dinh dưỡng cần thiết -> Càng thích hợp cho các bệnh nhân suy dinh dưỡng có biểu hiện lâm sàng hợp chứng. Đây tuy không phải chủ yếu, cũng không phải mục đích chủ yếu của thuốc bổ trong Đông Y, thuốc bổ Đông Y khác với thuốc bổ Tây Y. Thuốc dinh Dưỡng Đông Y nhấn mạnh bổ là:

 

 1. Phù trợ chính khí
 2. Chấn phấn cơ năng => 1 số kiêm có giá trị dinh dưỡng.

 

 • Nếu dùng cho tỳ hư tiện nhão, phúc tả, thường dùng sao. Sau khi sao, tác dụng bổ âm của nó không còn rõ, nhưng tác dụng kiện tỳ chỉ tả tăng cường.

 

 

Similar Posts