Đảng Sâm loai 1

Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn. Quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua thuốc bắc loại 1 xin liên hệ Thọ Khang Đường

Thọ Khang Đường có bán sỉ và lẻ Đảng Sâm loại 1, size lớn như hình. Công dụng của Đảng Sâm như sau: 

 

Đảng Sâm <Tăng đính Bản Thảo Bị Yếu>

 

I/ Tên gọi: Đời tuỳ, thương đảng quận -> Cải tên Lộ Châu.

 

 • Do cuối Minh đầu Thanh bên Trung Quốc, vùng Sơn Tây Nhân Sâm bị đào nhiều quá, rừng bị phá hoại, nguồn Nhân Sâm hoang dã thiếu hụt nghiêm trọng, người ta hy vọng tìm ra 1 thứ dùng thay cho Nhân Sâm, Đảng Sâm chính là vị thuốc mà đương thời người ta phát hiện có 1 số công hiệu tương tự như Nhân Sâm, phát hiện đầu tiên ở Ngũ Đài Sơn (Cổ: Lộ Châu, vùng Thượng Đảng), sau đó họ gọi là Đảng Sâm, có người còn gọi là Lộ Sâm, Lộ Đảng Sâm, Đài Đảng Sâm. Cần chú ý Đảng Sâm ở đây khác với thứ cổ nhân gọi là “thượng đảng Nhân Sâm”. Đảng sâm là mãi sau này cuối Minh mới bắt đầu được sử dụng.
 • Vậy thì Đảng Sâm liệu có thay được Nhân Sâm không? Nếu giải đáp được cây hỏi này, đối với công hiệu, chủ trị, ứng dụng của Đảng Sâm, coi như đã nắm được. Vì vậy sau đây ta sẽ xoay quanh vấn đề Đảng Sâm thay thế được Nhân Sâm hay không để bàn về Đảng Sâm. Có thể nói 1 số công hiệu, chủ trị Đảng Sâm đại khái có thể dùng thay Nhân Sâm, nhưng có rất nhiều mặt, không thể thay thế.
 • Chọn củ to mập, da xốp thịt chắc, có đầu sư tử/ vân ngang; chất nhu nhuận vị thơm ngọt; nhai không có bã là tốt.

 

II/ Công Hiệu:

1/ Đảng Sâm không có tác dụng bổ nguyên khí, càng không có tác dụng đại bổ nguyên khí. Vì vậy đối với chứng nguyên khí hư thoát, Đảng Sâm không thể thay thế Nhân Sâm. Đây không nằm ở chỗ liều dùng, mà về căn bản, nó không có cái công hiệu về mặt này. Vì vậy kể cả có dùng liều rất cao, thậm chí đưa người bị chứng nguyên khí hư thoát tắm trong thùng nước sắc Đảng Sâm cũng không cải thiện được gì.

 

2/ Về mặt bổ tạng phủ khí, Đảng Sâm chủ yếu bổ Tỳ, Phế 2 tạng khí. Không có tác dụng rõ trên tâm khí, Thận Khí.

 

 • Trị tỳ khí hư gây quản phúc chướng đầy, ăn ít, tiện nhão, uể oải, mệt mỏi hoặc tỳ khí hư có trung khí hạ hãm, tỳ khí hư không thống nhiếp được huyết gây các chứng xuất huyết. Về các mặt này, Đảng Sâm về cơ bản đều dùng thay được Nhân Sâm.

 

Tri phế khí hư:

 • Ho lâu hư suyễn
 • Dễ ngoại cảm
 • Vệ biểu bất cố xuất hiện khí hư tự hãn.
 • Có thể dùng Đảng Sâm thay thế.
 • Về cơ bản là thay được, nhưng cần bội liều.
 • Việc dùng thay như thế có ý nghĩa nhất định, vì trên lâm sàng, đôi khi gặp bệnh nhân không có nhiều tiền, giá thành Nhân Sâm lại cao. Vì vậy khi kê các bài cổ phương trị tỳ phế khí hư, thầy thuốc hay kê thay Đảng Sâm. Ngày nay Nhân Sâm trồng được nhiều, nguồn cung phong phú nên giá thành cũng đỡ đắt đỏ, đa phần hay gặp hiện nay là sâm 2-3 tuổi, chất lượng khí kém, dùng đi bổ tỳ phế khí cũng chả hơn Đảng Sâm là mấy. Hơn nửa Đảng Sâm tốt hiện nay cũng không hề rẻ chút nào, có khi đến hơn 1tr VND => không có lợi thế về giá thành => không nhất thiết phải thay bằng Đảng Sâm.

 

Vì vậy trên lâm sàng khi tôi dùng Tứ Quân Tử -> trị tỳ khí hư, phế khí hư thông thường

                        Bổ Trung ích khí                                  -> trị trung khí hạ hãm.

 

Thường dùng luôn Nhân Sâm.

 

 • Chỉ có đối với trẻ em, do không nên dùng Nhân Sâm trường kỳ, nên hay thay bằng Đảng Sâm.

 

3/ Thứ 2 là về mặt Sinh Tân:

 • Đảng sâm có thể ích khí để sinh tân, lại có tác dụng sinh tân chỉ khát trực tiếp, tương tự như Nhân Sâm nhưng yếu hơn chút, về nguyên tắc cũng dùng thay được.

 

VD: Trung quốc họ sản xuất 2 loại Sinh Mạch Tán (nước uống):

 • 1 dùng nhân sâm : tốt hơn
 • 1 loại dùng Đảng sâm.

 

4/ Đảng Sâm có tác dụng bổ huyết => khí huyết song bổ, có thể dùng cho chứng huyết hư, khi đó nó vừa gián tiếp ích khí sinh huyết, (dương sinh âm trưởng), tức là dùng thuốc bổ khí đi thúc đẩy tác dụng bổ huyết. Trong khi đó Nhân Sâm không được coi là thuốc khí huyết song bỏ, chỉ được coi là thuốc bổ khí. Tuy vậy, Chu Đan Khê trong sách << Chân Châu Nay>> vẫn nói “Dưỡng Huyết”, hay <<Bản Thảo Chính>> nói nó “khí hư, huyết hư đều bổ được”. Nghiên cứu hiện đại cũng chỉ ra nó có tác dụng tăng cường công năng tạo huyết => cần quan sát và đánh giá thêm.

 • Ngoài ra, trong 1 số bài thuốc phù chính khu tà, vd như ích khí giải biểu,Đảng sâm cũng hay dùng thay Nhân Sâm để ích khí phù chính, nhưng tác dụng thua Nhân Sâm
 • Nếu Quý khách hàng cần tìm Đảng Sâm hoặc các vị thuốc bắc loại 1, đông dược chính phẩm. Hãy Liên hệ với chúng tôi. Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ các loại thuốc bắc loại 1, đông dược chính phẩm. .

Similar Posts