Công dụng của Tổ Yến dưới góc nhìn của Đông Y

Tổ Yến – Có phải là loại thực phẩm đại bổ, cứ ăn vào là bổ và ai ăn cũng được như đại chúng vẫn thường sử dụng?

Chúng ta hay đọc hoặc nghe lưu truyền đâu đó về công dụng tuyệt vời của tổ yến, và nguồn gốc quý hiếm và những câu truyện các cung tần ngày xưa sử dụng để có nhan sắc trẻ mãi.. Và từ đó dẫn đến ngộ nhận rằng chỉ cần có tiền mua, ai cũng có thể sử dụng, chỉ cần ăn là bổ. Có trường hợp bệnh mới hết ăn tổ yến để bồi bổ sức khỏe, hoặc có khi đang bệnh cũng vẫn sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Điều đó đúng hay sai?
Hôm nay trong bài viết này, dưới góc nhìn của Trung Y, Thọ Khang Đường xin góp mấy lời nhằm làm rõ hơn công dụng của Tổ yến dưới nhãn quan của Trung Dược Học.

Tổ Yến có vị ngọt, tính bình, nhập các kinh : Phế, Vị, Thận.
Công Hiệu: Tư âm nhuận táo, ích khí bổ trung.
Nếu lấy hàn nhiệt phân âm dương thì tác dụng tư âm nhuận táo đó làm cho Tổ Yến xếp vào nhóm thuốc bổ âm. Và căn cứ vào quy kinh thì nó sẽ tư âm và nhuận táo ở Phế, Vị, và Thận. Do đó dùng hợp nhất cho những người thể trạng âm dương cân bằng vào hạ hoặc thu khi tiết trời khô táo, lúc này tác dụng nhuận phế của Tổ Yến vô cùng thích hợp, hoặc những người phế âm hư gây khái suyễn, hoặc phế táo. Vì nó có tác dụng tư âm nên không hợp dùng vào mùa lạnh, mùa đông và càng không hợp với những người đang có Tỳ Vị hư hàn, người có thể trạng thấp nhiệt và đặc biệt cấm sử dụng đối với đàm thấp đình trệ biểu hiện rêu lưỡi dày trệ kiêm có biểu tà chưa giải. Đối với những người đang có những chứng trên khi sử dụng Tổ Yến sẽ làm cho tà khí càng vào sâu hơn, khó trị hơn, hoặc trợ thấp sinh đàm càng nhiều dẫn đến vô cùng khó trị.

Trung Dược học có câu Dược Thực Đồng Nguyên. Ý chỉ thực phẩm và dược có cùng nguồn gốc. Dùng đúng cách có khả năng trị bệnh, giúp cải thiện sức khỏe. Dùng sai hoặc lạm dụng đều sẽ dẫn đến hiệu quả không tốt thậm chí làm cho bệnh càng nặng hơn.

Trung Dược có tứ khí, và ngũ vị, ngoài ra còn phải biết quy kinh của từng vị. Có vị quy thận kinh chuyên trị bệnh về thận, có vị quy phế, có vị quy can kinh. Cùng là thuốc thanh nhiệt cũng đã có vô số loại từ thanh khí phận nhiệt đến thanh nhiệt lương huyết, và thanh tạng phủ nhiệt. Trong đó mỗi loại lại có đặc tính quy kinh riêng, có loại quy phế kinh giúp thanh phế nhiệt, có loại sở trường thanh Vị nhiệt, có loại giỏi thanh can nhiệt. Người dùng không biết cơ thể đang có nhiệt ở khí phận hay huyết phận, hoặc tạng phủ nào đang có nhiệt mà dùng bừa sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiệm trọng. Nhẹ thì ảnh hưởng dương khí, nặng thì hao tổn tân dịch mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thông qua bài viết này, Thọ Khang Đường hy vọng mang đến chút kiến thức đến với mọi người và hy vọng mọi người không tùy ý sử dụng dược, thực phẩm khi chưa hiểu về nó dẫn đến lạm dụng mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Thọ Khang Đường chuyên tư vấn chẩn bệnh mất ngủ, nam khoa như di tinh, mộng tinh, viêm gan. Nếu quý khách hàng gần xa cần tìm nhà thuốc Đông Y chuyên trị mất ngủ, viêm gan,.. ở Sài Gòn. Xin liên hệ Thọ Khang Đường. 

 

 

Similar Posts