Chỉ Xác – Thuốc Hành Khí

Hôm nay Thọ Khang Đường xin giới thiệu đến với quý khách hàng gần xa vị thuốc Hành Khí thông dụng trong Trung Y đó là Chỉ Xác. Thuốc thì phổ biến, nhưng để tìm được vị thuốc đạt chuẩn và đẹp như hình không phải là đơn giản. Do đó quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn xin đừng ngần ngại liên hệ với Thọ Khang Đường để được tư vấn và hỗ trợ. Sau đâu là công dụng của vị Chỉ Xác.

Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn. Quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua thuốc bắc loại 1 xin liên hệ Thọ Khang Đường

I/ Tên Gọi:
Chỉ thực là quả non của 1 loại thực vật họ cam quýt, quả bé như đầu ngón tay. Nếu lớn đến mức gần chín, bổ ra, bỏ thịt, chỉ dùng vỏ ngoài + cùi gọi là Chỉ Sác.
Chọn Chỉ Thực quả to, thịt dày, sắc trắng, chất rắn chắn, mùi thơm là tốt.

II/ Công Hiệu:

1/ Hành Khí:
Bất luận Chỉ Thực hay Chỉ Sác, công hiệu đầu tiên là hành khí, thứ 2 là hoá đàm. Chỉ Thực tác dùng hành khí mạnh, khá dễ hao khí, vì thế nó cũng thuộc thuốc Phá Khí giống Thanh Bì.
Ngoài ra, giống Trần Bì : Hoá Đàm/ Hành Khí => Trừ Bĩ, tiêu tích -> là nói đối với khí tích, đàm tích.
Trong các sách hay nói nó dùng trị thực tích đình trệ, nên nhớ, Chỉ Thực không phải thuốc tiêu thực, mà vì ẩm thực đình trệ có khí trệ. Chỉ Thực vẫn là do hành khí, cái tích mà nó tiêu được vốn là tác dụng của việc hành khí hoá đàm.
Trong tất cả các thuốc hành khí, chỉ thực là thuốc tốt nhất đối với triệu chứng bĩ muộn, bĩ mãn => bừ Bĩ yếu dược, bất kể nguyên nhân gì gây ra ngực bụng bĩ muộn đều cân nhắc dùng. Tuỳ theo nguyên nhân gây ra bĩ mà phối với thuốc tương ứng.

VD:
Do đại tiện bất thông -> Trong Đại Thừa Khí Thang : Đại hoàng/ Mang Tiêu + Chỉ Thực.
Do Nhiệt tà trở trợ -> phối thuốc thanh nhiệt
Do tỳ hư + bổ tỳ => chỉ truật hoàn
Do đàm nhiệt trở trệ -> phối thuốc thanh nhiệt hoá đàm.

Chính vì thế mà Chỉ Thực còn hay dùng cho các chứng hung tý.

Còn sự giống và khác nhau giữa Chỉ Thực và Chỉ Sác cũng giống giữa Trần Bì và Thanh Bì. Thứ non thì tác dụng mãnh liêt hơn, thứ già hoặc gần chín tác dụng hoà hoãn hơn -> Chỉ Sác Chỉ Thực tác dụng như nhau, chỉ Sác thì hoà hoãn hơn chút.

Chỉ Thực tính hàn? Cần cùng suy xét.

Quốc Hạch, Quốc Lạc, Quốc Diệp, Hoá Quất Hồng.

Quốc hạch là hạt của Cam Quýt, công hiệu như Thanh Bì -> Sơ can hành khí
Quốc diệp là lá, công hiệu cũng sơ can lý khí như Thanh Bì nhưng tác dụng càng nhược và ít dùng.
Lớp cân mạch lưới màu trắng trong lòng Trần Bì -> Quất Lạc. Công Hiệu tương tự Trần Bì, tính ôn táo và tác dụng hoà hoãn hơn Trần Bì, dùng cho các chứng thấp đàm về Trung Tiêu khí trệ nhẹ, lâm sàng cũng ít dùng.
Hoá quất hồng: – ngày nay: là vỏ của 1 giống bưởi, công hiệu tương đương Trần bì, tính ôn táo mạnh hơn chút. Hay dùng nhất trong 4 thứ này (để táo thấp hoá đàm).
Về sau học 1 số phương tể cổ hay gặp Hoá Quấ Hồng, thời cổ người ta dùng Hoá Quất Hông là Trần Bì, bỏ lớp mạng lưới trắng đi, chỉ giữ lại lớp vỏ ngoài màu hồng đỏ. Sau này không còn ai đi làm thế nữa, vì thế Hoá Quất Hồng chân chính không còn nữa, mà dùng sản phẩm nói phía trên.

Trên đây chúng ta học, đều là loại Cam Quýt, vì thế tính năng công hiệu đều rất tương tự, đều mạnh ở tiêu trướng. Phía sau các thuốc sẽ học thiên về chỉ thống.

Liều lượng Chỉ thực (Trong Sách Trọng Cảnh): Dùng mấy quả 2-4 quả.

VD: Đại Thừa Khí :
Đại hoàng
Mang Tiêu 2-4 lạng – 13g.
Hậu Phác 8 lạng – 50-60 g
Chỉ thực 1 quả 2-4g.

Nội Kinh “Hoàng Như Chỉ Thực thì chết “ => Chỉ Thực = Chỉ Sác ngày nay.
“Thần Nông Bản Thảo Kinh” : Thu hái chỉ thực vào tháng 9-10 âm lịch.
“Thẩm Quát Bắc Tống => Lục triều về trước không có Chỉ Thực như hiện nay.

Nếu quý khách hàng cần tìm mua thuốc bắc loại 1 ở Sài Gòn xin vui lòng liên hệ với Thọ Khang Đường. Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ thuốc bắc loại 1, có bốc thuốc theo đơn, tán thuốc bột theo yêu cầu của quý khách hàng gần xa. Thuốc luôn đảm bảo về chất lượng.

Similar Posts