Bách Hợp

II/ Công Hiệu: là thuốc bổ âm quy kinh : Phế/ Tâm.

Đây là 1 vị khá đặc biệt. Tác dụng ở phế, nó cũng bổ phế âm, thanh phế nhiệt, nhuận phế táo, điểm này giống với vị Sa Sâm, Mạch Môn, Thiên Môn, ngọc Trúc đã học phía trước, đại để là như nhau. Tuy là tác dụng hoà hoãn nhưng hai ở chỗ nó có tác dụng chỉ khái trực tiếp.
Các sách hay nói “nhuận phế chỉ khái” . Nhuận phế chính là “bổ thanh, nhuận” tuy tác dụng nhuận phế bổ phế âm không được mạnh như Mạch/ Thiên Môn Đông, nhưng lại có tác dụng chỉ khái mà các vị khác không có. Mà phế âm hư, phế nhiệt, phế táo rất dễ xuất hiện khái thấu (đặc biệt là ho khan/ hoặc nhiệt đàm khái thấu) hoặc trong đàm có máu). Tuy tác dụng thanh nhiệt thì cũng lại không bằng Sinh Địa, Huyền sâm.. nhưng tác dụng khá toàn diện. Vì vậy nhiều bài thuốc như : Bách Hợp Cố Kim Thang lấy nó mệnh danh. Biết được cái nét đặc trưng này, có ích cho việc học và dùng bài thuốc này.

Bách Hợp Cố Kim Thang:
Ho, đờm có máu
Lấy Bách Hợp đặt tên, tác giả hẳn suy tư rất nhiều.
Có rất nhiều vị bổ âm khác (mà bổ âm thì khởi phát tác dụng cần có thời gian, vì vậy việc trước tiên cần chỉ khái).

Thanh Tâm An Thần:
Thanh tâm : dưỡng tâm âm, thanh tâm trừ phiền, tác dụng cũng yếu.
Phía trước học có Mạch Môn, Sinh Địa, huyền sâm cũng có tác dụng: Dưỡng tâm âm/ Thanh tâm trừ phiền. Nhưng chúng đều không có tác dụng an thần, không phải thuốc an thần (Mạch Môn có 1 chút). Còn Bách Hợp là thuốc an thần -> trị tâm âm hư nhiệt tà nhiễu tâm -> xuất hiện tâm thần bất minh (chữa cả gốc lẫn ngọn).
Trọng Cảnh <Kim Quỹ yếu lược> có : Bách Hợp Địa Hoàng Thang/ Bách Hợp tri mẫu thang : Trị nhiệt tà nhiễu tâm, tuy nhiệt tà không thịnh, nhưng tâm âm bị tổn thương xuất hiện các triệu chứng về thần chí. Gọi là Bách Hợp Bệnh.

Thọ Khang Đường chuyên sỉ và lẻ dược liệu, thuốc bắc chính phẩm, thuốc bắc loại 1 ở TP HCM. Quý khách hàng gần xa có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm thuốc bắc chính phẩm, cần tìm tiệm thuốc bắc bán thuốc loại 1 ở Sài Gòn, xin hãy liên hệ và đến với Thọ Khang Đường để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

Similar Posts